S House

Địa điểm: Đông Anh, Hà Nội

Thể loại: Nhà ở liền kề

Diện tích đất: 33m2

Diện tích xây dựng: 115m2

Năm: 2014

This slideshow requires JavaScript.

Small Green House_FB_Page_2'

plans(&W) 0

plans(&W) 1

Chủ nhà là vợ chồng trẻ và hai con, họ đã dành dụm rất lâu để có thể xây tổ ấm nhỏ của mình. Sau khi bàn bạc về nhu cầu sử dụng, chi phí xây dựng, các yếu tố Phong Thủy truyền thống kết hợp với nghiên cứu đặc điểm khu đất,.. đề xuất của kiến trúc sư là một ngôi nhà hiện đại với nhiều cây xanh trong một chi phí xây dựng hợp lý.

20150312_model 2t

Mô hình nghiên cứu

Small Green House_FB_Page_7
Minh họa điểm nhìn từ tầng lửng và phòng ngủ

Để đảm bảo công năng sử dụng việc bố trí mặt bằng các tầng được đề xuất như sau: Bếp ăn và chỗ để xe tại tầng trệt; Tầng lửng bố trí phòng khách và chỗ học tập của hai con; Lầu một bố trí hai phòng ngủ với phòng tắm dùng chung trong khi lầu 2 có một phòng ngủ nhỏ, phòng thờ và khu giặt bố trí khéo léo để dành diện tích cho một khu vườn mái cũng là chỗ thư giãn của cả nhà.

Small Green House_FB_Page_6

 

Minh họa phác tay cho ý tưởng đưa cây xanh gần hơn tới các không gian sử dụng ở tất cả các tầng. Cây bụi và hoa trang trí được lựa chọn để trồng trong các bồn, sân thượng và trên mái. Do đó tất cả các phòng đều trực tiếp nhìn tới các bồn cây, hoa trong khi đó lớp cây hoặc rau xanh trên mái còn là một lớp chống nóng tự nhiên. Trên bình diện đô thị các mái nhà xanh còn giúp cho việc ‘xanh hóa’ tốt hơn và giúp cho không gian sống đô thị thêm thân thiện với môi trường. Nhiều vườn trên mái sẽ có tác dụng nhiều hơn, có thể thấy Singapore như một ví dụ thành công điển hình trong chiến lược xây dựng hình ảnh một thành phố xanh.

Small Green House_FB_Page_1

Small Green House_FB_Page_8

 

Sử dụng khung nhôm kinh sơn tĩnh điện và trần ốp gỗ conwood để tạo vẻ ngoài nhẹ nhàng hiện đại của ngôi nhà. Ngoài ra phối cảnh minh họa cho thấy mặt đứng, sân thượng phủ đầy cây xanh. Việc chăm sóc cây từ trong phòng rất dễ dàng với cửa sổ nhôm kính trượt ngang. Một hệ thống ống nước được tính toán và đặt ngầm trong kết cấu và trần thạch cao. Chủ nhà sẽ tưới cây bằng cách mở một van được đặt trên sân vườn mái.

resized_KY THUAT E DRAIN 01
Các lớp cấu tạo để trồng cây trên mái (Nguồn Internet của ecodecor.vn)

Ngày nay công nghệ và các vật liệu thi công vườn trên mái đã được nhập về thị trường Việt Nam với chi phí không quá cao và không còn xa lạ với mọi người như trước nữa. Tuy nhiên qui trình thi công sẽ cần đảm bảo kỹ lưỡng theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Trồng nhiều cây xanh lên tòa nhà rõ ràng không phải Kiến Trúc Xanh nhưng chủ nhà của chúng tôi thích ý tưởng ngôi nhà có nhiều cây của họ.

(Click on the image to see larger size/ Click vào ảnh để xem to hơn)
D3A

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s